Nhân loại trước ngã ba đường của cách mạng công nghệ 5.0

Theo các chuyên gia, nhân loại sẽ phải chọn lựa tương lai của mình khi cuộc cách mạng công nghệ đang tiến đến như vũ bão. Con người sẽ phải chuẩn bị từ bây giờ

“Trong vòng 13 năm, xe hơi quét sạch ngựa thồ khỏi đường phố New York, tốc độ của cách mạng công nghệ luôn rất nhanh và không ai có thể đứng ngoài con đường đó”, TS. Oualid Ali, Chủ tịch và nhà sáng lập Future Cities Council nói trong diễn văn mở màn sự kiện Youth Global Forum tại Amsterdam, Hà Lan.

Đồng quan điểm, GS. Liaoyuan Zeng, Đại học Khoa học Công nghệ Điện tử Trung Quốc cho rằng thực tế công nghệ đã thay thế con người ở nhiều lĩnh vực.

“Nhìn trên quy mô thế giới, chúng ta đã thấy máy móc, A.I đang trồng trọt, nấu ăn, giao hàng tận nhà. Tesla đã có xe tự lái, ở Nhật Bản người ta đã dùng robot dạy học”, ông nhận định. 

Cùng với sự phát triển của A.I, các lĩnh vực của đời sống ngày càng được lấp đầy bởi lực lượng lao động máy móc, dấy lên nhiều nỗi lo ngại cho các chuyên gia về sự đứt gãy trong xã hội loài người cùng các vấn đề mới mà nhân loại chưa từng gặp phải.

Và tương lai đó chỉ có 2 ngã rẽ.