Cách Microsoft lưu trữ dữ liệu qua ngày tận thế

Được đặt tại vùng đất xa xôi nhất phía bắc Na Uy, trung tâm dữ liệu của GitHub sẽ có thể lưu trữ dữ liệu tới hàng nghìn năm, thậm chí sẵn sàng cho ngày tận thế của nhân loại.

Là vùng đất có người định cư sát Bắc cực nhất, Svalbard – quần đảo nằm phía bắc của Na Uy – từng có những mỏ khai thác than đá nhộn nhịp. Giờ đây hầu hết mỏ than đã đóng cửa và vùng đất này trở thành điểm đến lý tưởng của một hoạt động khác: lưu trữ. Nhiều nhà khoa học chọn Svalbard để làm nơi lưu trữ những tài liệu quý giá nhất của con người trước những thảm họa có thể dẫn đến ngày tận thế.

Một trong những cơ sở nổi tiếng nhất ở khu vực này là trung tâm lưu trữ hạt giống Svalbard, nơi chứa hàng loạt hạt giống quan trọng nhất của loài người. Không xa nơi đó là trung tâm lưu trữ Bắc cực của GitHub, công ty lưu trữ mã nguồn mở mà Microsoft mua lại năm 2018.

Dịch vụ lưu trữ ở đây do Công ty Piql của Na Uy cung cấp. Về cơ bản, những dữ liệu sẽ được lưu trữ dưới dạng vi phim, mỗi cuộn dài tới hơn 1 km. Người xem muốn đọc dữ liệu chỉ cần đưa phim lên kính hiển vi, và tất cả dữ liệu được lưu lại, dù là ảnh, văn bản hay những đoạn code, sẽ hiện ra. Những cuộn phim này được phủ lớp oxide sắt để tăng độ bền. Piql cho biết vật liệu này có thể tồn tại 750 năm ở điều kiện thông thường, hoặc lên tới 2.000 năm ở những vùng đất lạnh, khô và ít oxy.

Mỗi kho chứa như thế này có thể chứa hàng nghìn cuộn phim. Dữ liệu của GitHub hiện nay được đặt cạnh những văn thư của Tòa thánh Vatican, dữ liệu đăng ký sử dụng đất của Brazil hay công thức sốt bí mật của một chuỗi nhà hàng nổi tiếng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*